Chọn Vị Trí Sản Phẩm

Thứ Tư, 9 tháng 11, 2011

Tiếp tục kiểm soát thị trường VLXD và BĐS


Thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung kiềm chế lạm phát; Bộ Xây dựng cho biết vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ thường trực theo dõi thị trường vật liệu xây dựng và bất động sản để theo dõi, kiểm tra và kịp thời có giải pháp xử lý những vấn đề phát sinh do biến động giá vật liệu xây dựng và bất động sản, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các địa phương và doanh nghiệp.


Theo đó, Bộ cũng tiếp tục chỉ đạo Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng thuộc Bộ đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường, tích cực tham gia bình ổn thị trường; tiếp tục phát triển, hoàn thiện hệ thống phân phối, lưu thông các sản phẩm vật liệu xây dựng đặc biệt là xi măng, thép.

Thị trường xi măng, vật liệu xây dựng trong các tháng năm 2011 đã đáp ứng nhu cầu thị trường và một phần dành cho xuất khẩu, riêng clinker và xi măng, 10 tháng 2011 xuất khẩu đạt khoảng 3,4 triệu tấn. Từ đầu năm 2011, thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công... dẫn đến một loạt dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án bất động sản bị đình trệ, khối lượng xây dựng giảm dần dẫn đến việc nhu cầu tiêu thụ các loại vật liệu xây dựng, đặc biệt là xi măng cũng giảm dần. Những tháng gần đây, sản lượng tiêu thụ xi măng giảm so với quý II, tháng 10 ước chỉ đạt 3,54 triệu tấn. 


Theo kế hoạch năm 2011, có 10 dự án xi măng sẽ đi vào hoạt động với công suất 9,48 triệu tấn, tính đến thời điểm này có 2 dự án đi vào hoạt động là xi măng Tân Quang – Tuyên Quang và xi măng Quán Triều – Thái Nguyên, 8 dự án còn lại dự kiến hoàn thành trong năm 2011. Hiện nay, số dự án đã đăng ký trong danh mục đầu tư xi măng mà chưa khởi công, chưa ký hợp đồng thiết bị đã tạm dừng lại. Những dự án đầu tư dở dang đang gặp khó khăn lớn trong việc vay vốn để hoàn thành dự án như: Xi măng Hương Giang - Bắc Giang, Xi măng Mai Sơn – Sơn La...

Bộ Xây dựng cũng tiếp tục rà soát, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) quản lý tốt, bổ sung kịp thời Danh mục các sản phẩm vật liệu xây dựng, thiết bị xây dựng trong nước đã sản xuất được, đáp ứng yêu cầu chất lượng, thay thế hàng nhập khẩu và được ưu tiên sử dụng trong các dự án công trình sử dụng nguồn ngân sách, trái phiếu Chính phủ; thực hiện việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác quản lý chất lượng sản phẩm vật liệu xây dựng tại các cảng nhập. 

Thực hiện công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bộ cho biết đã chỉ đạo các đơn vị thuộc thực hiện nghiêm túc cắt giảm tối đa các chi phí hành chính, hội nghị, hội thảo... tạm dừng trang bị mới xe ô tô; mua sắm trang thiết bị, phương tiện làm việc bằng nguồn ngân sách nhà nước. Theo báo cáo của các đơn vị hành chính, sự nghiệp trong năm 2011 đã tiết kiệm khoảng 11.170 triệu đồng. 

Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã tự kiểm tra, rà soát lại danh mục, hiệu quả các dự án đầu tư của công ty mẹ và các đơn vị thành viên trong tập đoàn, tổng công ty, sắp xếp lại các dự án đầu tư theo hướng tập trung cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính. Kế hoạch đầu tư năm 2011 của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng sau khi rà soát điều chỉnh giảm hơn 12 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch đăng ký từ đầu năm, chủ yếu tập trung vào các dự án đang chuẩn bị đầu tư, các dự án dự kiến khởi công mới.

Bộ cũng tiếp tục rà soát, lập danh mục các dự án sản xuất xi măng cần đầu tư hệ thống tận thu nhiệt thừa để phát điện phục vụ sản xuất; chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức triển khai thực hiện, phấn đấu đến năm 2015 các nhà máy xi măng tự túc được 20% điện năng sản xuất. 

Hơn nữa, thực hiện các giải pháp về bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện: Chương trình xây dựng ký túc xá sinh viên, Chương trình đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp thuê, Chương trình đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, Chương trình xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (giai đoạn 2). Bộ cũng đang tập trung chỉ đạo nghiên cứu các mẫu thiết kế nhà ở điển hình, các công trình hạ tầng xã hội cho các xã thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai và đã hoàn thành Đề án hỗ trợ nâng cao điều kiện an toàn nhà ở trong khu vực thường xuyên có lũ, lụt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung trình Thủ tướng Chính phủ. 

Mua ban nha dat - Theo Hà Nội Mới


Mua Ban Nha Dat | Mua Ban Dat Nen | Tin Dia oc | Dat Binh Duong | Dat Dong Nai | Dat TP Ho Chi Minh | Dat Long An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Sản Phẩm Đẹp Giá Rẻ